Tìm hiểu quạt ly tâm có những loại nào? Cấu tạo quạt ly tâm ra sao?

Ống dẫn có vai trò quan trọng trong thiết kế quạt ly tâm

Quạt ly tâm là thiết bị vô cùng quan trọng nhằm hút gió thải ra khỏi nhà máy. Đây là loại quạt đảm bảo được sức khỏe của con người. Tránh tạo áp lực lên nồi hơi. Thiết bị công nghiệp này có những đặc điểm riêng mà bất cứ ai trong quá trình sử dụng đều phải nắm bắt rõ. 

Quạt ly tâm có cấu tạo ra sao?

Quạt ly tâm thiết kế bao gồm: guồng quạt, trục máy, vỏ quạt và phần giá máy. Cụ thể như:

  • Phần guồng quay có công dụng tạo nên áp lực. Lưu chuyển khí vào bên trong và ép lên thành vỏ quạt.
  • Vỏ quạt được cấu tạo biến áp suất động thành áp suất tĩnh lớn ở đầu ra. Đổi hướng chuyển động của luồng gió. Tại trục quạt, hoặc đai được gắn thêm motơ dẫn động. 

Quạt được cấu tạo với số cánh cắt không khí khá lớn. Không những vậy, cấu tạo của quạt khá đặc biệt. Đó là việc thiết kế của dây curoa đặt ở bên ngoài. Tuyệt đối không nằm trên đường đi của luồng gió hút. 

Quạt ly tâm hoạt động khá ổn định 
Quạt ly tâm hoạt động khá ổn định

Đây cũng chính là đặc điểm giúp motor tránh được khói bụi trực tiếp từ luồng gió ở bên ngoài đi qua. Vì vậy mà nó có thể chịu được bụi bẩn từ bên ngoài tác động vào. Đây cũng là một ưu điểm của quạt được nhiều người sử dụng rộng rãi.

Nguyên lý hoạt động của quạt 

Motơ chuyển động và truyền trực tiếp cũng như gián tiếp đến phần dây cuaro đặt ở bên ngoài. Phần motơ không nằm trên đường thoát của luồng gió. Thiết kế này nhằm làm cản trở bụi trực tiếp tới phần motơ. 

Tuy quạt chuyên dùng để hút mùi, bụi bẩn. Thế nhưng, nó chỉ chịu được một lượng bẩn nhất định. Bạn cần vệ sinh định kỳ để đảm bảo quạt được vận hành sao cho an toàn, bền bỉ và có được hiệu quả tối ưu nhất.

Các loại quạt ly tâm phổ biến hiện nay

Quạt ly tâm được chia thành 3 loại là: quạt cao áp, quạt trung áp, quạt thấp áp.

Quạt ly tâm cao áp

Đây là loại quạt có sức hút khá mạnh mẽ. Vì vậy, nó thường được dùng trong các tòa nhà cao tầng, nhà máy, nhà xưởng. 

Quạt thường được sử dụng khá rộng rãi để vận chuyển nguyên liệu trong ngành công nghiệp thực phẩm, chế biến lương thực thực phẩm. Bên cạnh đó, đây là loại quạt được sử dụng rất nhiều trong hệ thống các ngành công nghiệp nặng như luyện kim, mạ điện…

Quạt ly tâm cao áp
Quạt ly tâm cao áp

Quạt ly tâm trung áp

Quạt trung áp mang lại hiệu suất cao, tiếng ồn khá nhỏ, áp suất khá ổn định. Vì thế, đây là loại thiết bị được sử dụng nhiều trong các nhà máy khai khoáng, rạp chiếu phim, tầng hầm tại các trung tâm mua sắm.

Quạt ly tâm thấp áp

Đây là loại quạt được cải thiện về cấu trúc, lưu lượng không khí lớn hơn nhưng tiếng ồn lại thấp. Mẫu mã của các loại quạt này khá đẹp, cấu trúc chắc chắn được sử dụng nhiều tại hệ thống thông gió của khách sạn. Sản phẩm này có thể thay thế các thiết bị điều hòa không khí cũng vô cùng hữu ích.

Ưu điểm và hạn chế của quạt ly tâm

Ưu điểm 

  • Quạt có thể đẩy, hút, tạo sức ép lớn. Bởi thế mà khả năng truyền gió khá xa và mạnh.
  • Số lượng cánh cắt khá lớn, mang lại hiệu quả lọc không khí hiệu quả.
  • Hút gió, thải khí độc công nghiệp trong các hoạt động sản xuất, xưởng gỗ.. Nhằm giúp trả lại bầu không khí trong lành, môi trường an toàn cho người lao động.

Nhược điểm

Trong quá trình hoạt động, quạt thường xuyên bị quá tải. Để khắc phục tình trạng này, người sử dụng nên chú ý lắp thêm van tiết lưu đầu vào hay thêm phụ tải để quạt hoạt động khá ổn định.

Sản phẩm này hiện nay được bán khá nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, để chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Nhằm đảm bảo được chất lượng cũng như giá cả, bạn nên chọn được địa chỉ tin cậy và uy tín để sở hữu sản phẩm nhé.

Lưu ý khi chọn và sử dụng quạt ly tâm

Để mang lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng quạt ly tâm. Bạn nên chú ý trong khi lựa chọn và sử dụng quạt ly tâm. 

Lựa chọn loại quạt với mức giá phù hợp

Trước khi lựa chọn quạt, bạn cần lưu ý tới việc chọn một loại quạt sao cho đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình. Bạn có thể chọn quạt với mức giá vừa phải với yêu cầu công việc của mình. Vừa tiết kiệm chi phí lại vừa đảm bảo chất lượng của thiết bị khi hoạt động trong thời gian dài.

Chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu

Nếu không gian nhà xưởng vừa phải thì bạn nên chọn những loại quạt phù hợp sao cho phù hợp với diện tích. Nếu như bạn chọn loại quạt to, có thể gây ô nhiễm tiếng ồn, mà lại không tốt cho sức khỏe của người sử dụng. 

Chọn quạt có ống dẫn 

Bạn nên chú ý lựa chọn loại ống dẫn có tiết diện to. Loại này sẽ giúp cho bạn có thể hút không khí hiệu quả hơn. Bởi không khí vào và ra theo công suất mà thiết bị hoạt động.

Ống dẫn có vai trò quan trọng trong thiết kế quạt ly tâm

Chọn lựa vị trí phù hợp

Lựa chọn vị trí để lắp quạt để tránh phải mất thêm chi phí cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên. Bạn nên chọn những vị trí lắp đặt quạt phù hợp, sao cho công suất ít bị hao hụt và đường ống ngắn hơn.

Trên đây là những loại quạt ly tâm phổ biến, được sử dụng nhiều hiện nay. Nếu có nhu cầu sử dụng quạt, bạn nên liên hệ tới những đơn vị cung cấp uy tín để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhé.

Xem thêm bài viết: Cùng tìm hiểu thiết kế quạt ly tâm công suất nhỏ có những loại nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger